สาระน่ารู้งานออกแบบ

CMYK vs. RGB เหมาะสำหรับ ???

หลายคนคงจะรู้จักกับ CMYK (สีฟ้า สีม่วงแดงเข้ม สีเหลือง สีดำ) และ RGB (สีแดง สีเขียว สีฟ้า) กันอยู่แล้วว่าเป็นแม่สีที่จะนำไปใช้กับสื่อที่แสดงสีบนหน้าจอภาพที่มีด้วยกันอย่างหลากหลายรูปแบบ เช่น คอมพิวเตอร์ มือถือ โทรทัศน์เป็นต้น 👉

○ ระบบสี RGB ย่อมาจาก red, green และ blue คือ กระบวนการผสมสีจากแม่สี 3 สี คือสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน การใช้สัดส่วนของสี 3 สีนี้ต่างกัน จะทำให้เกิดสีต่าง ๆ ได้อีกมากมาย ซึ่ง RGB จะถูกนำไปใช้กับสื่อที่ใช้ระบบแสงแสดงภาพ เช่น ทีวี คอมพิวเตอร์ กล้องถ่ายภาพ โปรเจคเตอร์ เป็นต้น

○ ระบบสี CMYK ย่อมาจาก cyan (ฟ้าอมเขียว) magenta (แดงอมม่วง) yellow (เหลือง) Black (ดำ) ซึ่งเป็นชื่อสีที่นำมาใช้ การผสมสีทั้งสี่นี้ จะทำให้เกิดสีได้อีกหลายร้อยสี นำมาใช้ในการพิมพ์สีต่าง ๆ ซึ่งเป็นสีที่เรามองเห็นบนวัตถุต่าง ๆ เช่น กระดาษ หรือสิ่งพิมพ์ต่างๆ

ซึ่งหากนำไปใช้ในงานออกแบบ ควรตั้งประเภทของหมวดสีให้ถูกต้องดังนี้ RGB เหมาะสำหรับงาน ออกแบบเว็บไซต์, ทำสื่อ Presentation, ออกแบบ Animation เป็นต้น CMYK เหมาะสำหรับงาน สื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด เช่น Brochure, แผ่นพับ เป็นต้น

ฉะนั้น หากคุณต้องการสร้างไฟล์งานอาร์ตเวิร์คที่จะนำไปส่งให้โรงพิมพ์ คุณต้องมั่นใจว่าไฟล์งาน ที่กำลังจะส่งไปนั้น เป็นไฟล์งานที่ถูกตั้งค่าในโหมด CMYK (โปรแกรมสำหรับสิ่งพิมพ์ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Adobe Photoshop, Illustrator, หรือ InDesign จะมีโหมด CMYK ให้เราเลือกใช้) ถ้าหากรูปแบบไฟล์งานที่คุณใช้ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้การเตรียมไฟล์งานของคุณกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

 

สอบถาม ปรึกษาเราได้ฟรี

http://line.me/ti/p/~@merdsoftware

☎️ 02-101-4810 📞086-444-3771